[So sánh] Xe đạp gấp gọn người lớn – Xe đạp thường

Do những ưu điểm mà xe đạp thường nói chung và xe đạp gấp gọn người lớn nói riêng mang lại nên ngày càng nhiều người đi làm sử dụng xe đạp. Sử dụng xe đạp thay vì phương tiện đi làm không chỉ giảm thiểu lượng khí thải carbon của bạn mà còn cho phép bạn thực hiện một số hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Các loại xe đạp khác nhau có các thông số kỹ thuật bổ sung về trọng lượng và kích thước, và có nhiều loại xe đạp trên thị trường, bao gồm cả xe đạp gấp và xe đạp thông thường.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong

 

Bạn cần phải suy nghĩ về các tính năng, nhưng bạn cũng nên nghĩ về loại trước khi mua một chiếc xe đạp. Vì vậy, việc lựa chọn chiếc xe đạp phù hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Nếu bạn không thể quyết định mua một chiếc xe đạp gấp gọn hay một chiếc xe đạp thông thường, bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này thảo luận chi tiết về cách xe đạp gấp so với xe đạp thông thường.

1. Xe đạp gấp gọn người lớn và xe đạp thông thường: Loại nào phù hợp với bạn?

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa xe đạp gấp và xe đạp thông thường là phần khung. Xe đạp gấp đi kèm với khung gấp, trong khi xe đạp thông thường không thể gấp lại được. Các vật liệu được sử dụng để làm lốp xe đạp gấp (sợi tổng hợp như Kevlar) cũng khác nhau.

Vật liệu này cho phép bạn gấp lốp xe đạp gấp của mình. Một trong những ưu điểm chính của xe đạp gấp là bạn có thể đi đến tàu điện ngầm, xe lửa hoặc xe buýt gần đó, sau đó gấp chúng lại và lên xe buýt. Bạn không thể làm điều này nếu bạn có một chiếc xe đạp cỡ lớn thông thường. Xe đạp gấp có lốp nhẹ hơn xe đạp thông thường và chúng cũng sử dụng bánh xe nhỏ.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong-2

Nếu bạn cần một chiếc xe đạp dễ bảo quản để có thể thoải mái đi làm hoặc đi học, thì một chiếc xe đạp gấp sẽ phù hợp nhất với bạn. Xe đạp gấp có cấu tạo tốt hơn (và đôi khi chức năng tốt hơn), tính di động và dễ cất giữ và mang theo hơn.

Nhưng chúng đắt hơn xe đạp thông thường. Mặt khác, nếu bạn cần một chiếc xe đạp để đạp xe giải trí và bạn không có ý định sử dụng nó để đi lại, một chiếc xe đạp tiêu chuẩn sẽ thực hiện công việc đó.

2. Xe đạp gấp / có thể gập lại là gì?

Một trong những mẫu xe đạp gấp đầu tiên được phát triển vào năm 1900 khi chúng được sử dụng làm thiết bị chiến tranh. Vào thời điểm đó, xe đạp gấp cung cấp phương tiện đi lại cho binh lính Anh vì tính cơ động và dễ bảo trì. Những người bình thường bắt đầu quan tâm đến xe đạp gấp vào những năm 1970.

Như tên cho thấy, một chiếc xe đạp gấp là một chiếc xe đạp có thể được gấp lại để chiếm ít không gian hơn. Hầu hết tất cả các loại xe đạp gấp đều dễ mang theo, nhẹ và thiết thực.  Không giống như những chiếc xe đạp thông thường, bạn có thể gấp một trong những chiếc xe đạp này và mang nó vào tàu điện ngầm hoặc xe buýt mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Ngoài ra, bạn có thể cất chiếc xe đạp gấp của mình trong cốp ô tô. Một số công ty thậm chí còn cung cấp xe đạp điện gấp chất lượng cao. Một trong những tính năng tuyệt vời của xe đạp gấp gọn người lớn là dây phanh và tay lái của nó có thể kéo dài gấp 3-4 lần xe đạp bình thường.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong-3

Một số nhà sản xuất thậm chí còn cung cấp xe đạp gấp có thể chia thành nhiều phần để chiếm ít không gian hơn. Thông thường, xe đạp có thể gập lại có kích thước bánh xe 20 inch và 16 inch. Tuy nhiên, các kích thước khác cũng có thể được sử dụng. Tất cả những đặc điểm này làm cho xe đạp gấp trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho việc đi lại.

Xe đạp gấp có thể được chia thành các loại sau theo cơ chế gấp.

 • Bán gấp
 • Xe đạp gấp dọc
 • Xe đạp gấp tam giác
 • Xe đạp gấp nam châm

Xe đạp gấp có thể có bánh lớn và nhỏ, kích thước khác nhau, từ 16 inch đến 26 inch. Tuy nhiên, nếu bạn cần một chiếc xe đạp gấp di động để đi lại hoặc bất kỳ mục đích nào khác, hãy cân nhắc mua một chiếc xe đạp gấp có bánh nhỏ. Đó là bởi vì những mẫu xe này được thiết kế đặc biệt để cung cấp khả năng tăng tốc, tính di động và khả năng cơ động được nâng cao.

2.1 Tại sao mọi người cảm thấy Xe đạp gấp là không an toàn?

Nhiều người có xu hướng tin rằng xe đạp gấp không an toàn vì quan niệm sai lầm rằng nó có thể bị gãy. Có, một chiếc xe đạp gấp gọn có thể bị gãy nhưng không thể bị gãy nếu tuân thủ các nguyên tắc của nhà sản xuất, đặc biệt là với giới hạn trọng lượng . Đối với các thương hiệu cụ thể, có các hướng dẫn về trọng lượng được khuyến nghị, loại địa hình mà xe đạp có thể gấp lại nên được sử dụng, hướng dẫn chăm sóc xe đạp đúng cách.

Vì vậy, nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc thích hợp, không có gì phải lo sợ và bạn sẽ không bị hỏng chiếc xe đạp có thể gập lại của mình giữa chừng. Trái ngược với những gì một số người tin tưởng, tiêu chuẩn và chất lượng của một chiếc xe đạp gấp hiện đại rất cao nên khả năng nó vượt ra khỏi giới hạn trọng lượng là khá thấp.

Để tận dụng tốt nhất chiếc xe đạp gấp gọn người lớn của bạn (và đảm bảo nó không bị gãy), xedapxin.com khuyên bạn nên mua từ những thương hiệu đáng tin cậy chuyên sản xuất xe đạp chất lượng. Chi phí có thể cao hơn rất nhiều nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả cho sự thoải mái, tính di động, sức mạnh, độ an toàn và độ bền.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong-4

2.2 Ưu và nhược điểm của xe đạp gấp

Ưu điểm

Để giúp bạn quyết định có nên mua một chiếc xe đạp gấp hay không, đây là một số ưu điểm có thể khiến bạn ấn tượng khi cân nhắc mua một chiếc.

 1. Tính di động

Xe đạp gấp dễ mang theo và tính di động này là lợi ích chính. Nếu xe đạp của bạn ngừng hoạt động trên đường, Bạn có thể chỉ cần gấp nó lại và mang theo bên mình khi sử dụng phương tiện giao thông khác. Trên thực tế, bạn có thể mang một chiếc xe đạp gấp lên xe lửa mà không cần đến một chiếc xe đạp chuyên dụng.

 1. Tiết kiệm không gian lưu trữ

Giống như hầu hết cư dân thành thị, chủ sở hữu xe đạp đường phố, xe đạp hybrid và MTB phải đối mặt với thách thức về việc lưu trữ. Nhưng là một người đi xe đạp với một chiếc xe đạp gấp, bạn không phải đối mặt với những vấn đề đau đầu như vậy. Một chiếc xe đạp gấp chiếm không gian tối thiểu và có thể được cất giữ ở nhiều không gian khác nhau như tủ, gầm bàn, gầm giường, v.v.

 1. Dễ dàng vận chuyển

Xe đạp gấp gọn nhẹ nhất có chi phí vận chuyển rẻ vì chúng thường được chấp nhận dưới dạng hành lý xách tay. Trong trường hợp chủ sở hữu của những chiếc xe đạp cỡ lớn thông thường phải trả thêm tiền đi tàu, bạn có thể vận chuyển chiếc xe đạp gấp của mình hoàn toàn miễn phí!

 1. Linh hoạt

Do kích thước nhỏ nên hầu hết các loại xe đạp gấp đều nhanh nhẹn, nhạy bén và khả năng xử lý tốt, đặc biệt là trên đường thành phố.

huong-dan-chon-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon

 1. Bảo quản

Với một chiếc xe đạp gấp, bạn không cần phải băn khoăn về độ an toàn của nó. Bất cứ nơi nào bạn đi, chiếc xe đạp của bạn có thể đi cùng bạn và bạn có thể dễ dàng để mắt đến nó. Vì chiếc xe đạp gấp của bạn không cần phải đậu bên ngoài mà nó sẽ đi vào nhà hàng yêu thích của bạn, nhà bạn bè, cửa hàng góc phố của bạn, v.v.

 1. Tốt cho môi trường

Khi thế giới có ý thức hơn về hệ sinh thái, chúng ta tiếp tục nói về biến đổi khí hậu và cách bảo vệ tầng ôzôn. Sở hữu và sử dụng xe đạp gấp là một trong những cách làm hiệu quả nhất. Bạn có thể đi lại từ nơi này đến nơi khác trên chiếc xe đạp của mình mà không có khí thải nguy hiểm góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.

 1. Tốt cho sức khỏe của bạn

Một chiếc xe đạp gấp khuyến khích bạn tập thể dục thường xuyên và góp phần vào sức khỏe của hệ thống tim mạch của bạn. Đạp xe thường xuyên giúp kích thích và cải thiện tim, phổi và tuần hoàn của bạn, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh. bệnh tim mạch. Nó củng cố cơ tim của bạn, làm giảm nhịp đập khi nghỉ ngơi và giảm lượng mỡ trong máu. Thường xuyên tập thể dục một trên chiếc xe đạp gấp gọn người lớn của bạn là một cách giúp tích lũy sẽ giúp bạn trở thành một người khỏe mạnh hơn.

Nhược điểm 

Giống như tất cả những điều tốt đẹp khác, xe đạp gấp cũng có những mặt trái của chúng.

 1. Giới hạn trọng lượng thấp hơn

Xe đạp gấp thường có giới hạn trọng lượng thấp hơn xe đạp thông thường. Điều này có ý nghĩa bởi vì chiếc xe đạp nhỏ hơn và có thể chịu ít trọng lượng hơn, vì vậy xe đạp gấp không lý tưởng cho những người nặng hơn 100kg (220lb).

 1. Không lý tưởng cho các chuyến đi đường dài 

Một chiếc xe đạp gấp được coi là một thú vui của đô thị và họ thường đạp xe từ hai đến ba giờ là kết thúc. Điều này là do thiết kế của xe đạp có thể gập lại thường không cho phép chúng hoạt động tốt khi di chuyển đường dài. Ngoài ra, chúng không được thiết kế cho việc xử lý tốt tốc độ và bánh xe nhỏ của chúng khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi cho các chuyến đi xa.

 1. Không phù hợp cho những con đường mòn .

Như đã đề cập trước đó rằng bánh xe của xe đạp gấp nhỏ. Chúng có nhiều kích thước bánh xe từ 10 inch đến 26 inch. Kích thước lốp phổ biến nhất cho xe đạp gấp là 16, 20 và 24 inch. Vì lý do này, đạp x

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong-5

e trên những con đường gập ghềnh có nhiều mảnh vỡ và ổ gà là điều không nên đối với xe đạp gấp. Nếu không, lốp xe sẽ dễ bị mòn và làm chậm chuyến đi của bạn. Không giống như cách xe đạp có bánh lớn hơn chinh phục những con đường mòn với những loại nguy hiểm này hiệu quả hơn, xe đạp gấp gọn nhẹ nhất lại có một nhược điểm rõ ràng.

 1. Đi xe ít thoải mái hơn.

Do lốp nhỏ hơn và không có bất kỳ hệ thống treo nào, một số xe đạp gấp sẽ kém thoải mái hơn hầu hết xe đạp đường trường hoặc xe đạp leo núi. (một số xe đạp gấp ngày nay có hệ thống treo) Bạn sẽ cảm thấy nhiều hơn những va chạm trên đường hoặc những địa hình không bằng phẳng, trải nhựa khác.

 1. Trọng lượng nặng

Mặc dù thực tế là chúng có thể được gấp lại thành kích thước mang theo gọn gàng, nhưng xe đạp có thể gấp lại rất nặng. Trên thực tế, nhiều xe đạp có thể gập lại nặng hơn xe đạp cỡ lớn. Chúng được làm từ nhôm và có thể nặng từ 8kg đến 16kg. Vì lý do này mà mọi người thích cuốn chúng theo. Mặc dù có một số mẫu xe nhẹ bằng titan và sợi carbon có trọng lượng thấp tới 6kg, nhưng hãy sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm cho chúng.

 1. Đắt tiền 

Nếu bạn đang nghĩ “xe đạp nhỏ, giá nhỏ” thì bạn đã nhầm. Giá xe đạp gấp thường đắt hơn so với các loại xe đạp không gấp. Bạn đang trả thêm tiền để sở hữu một chiếc xe đạp có thể gấp lại thành một chiếc túi xách mang theo. Xe đạp gấp có cùng mức giá từ xe đạp bình dân đến xe đạp đường trường tầm trung và việc mua từ một thương hiệu hàng đầu có thể khiến bạn mất hơn 23 triệu.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Xe Đạp Gấp Gọn Người Lớn Cơ Bản (2022)

huong-dan-chon-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon

3. Xe đạp thông thường là gì?

Một chiếc xe đạp thông thường là một chiếc xe đạp đơn giản bao gồm bánh xe, khung, ghi đông và yên xe. Các thành phần của một chiếc xe đạp tiêu chuẩn được làm từ các vật liệu khác nhau, bao gồm titan, sợi carbon, thép và nhôm. Đầu tiên con người sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Chúng chủ yếu được sử dụng bởi quân đội, nhân viên y tế, cảnh sát và giao thông viên để di chuyển từ nơi này đến nơi khác để tiết kiệm thời gian cho nhiệm vụ và công việc.

Vào thế kỷ 19, người châu Âu đã chế tạo ra những chiếc xe đạp đầu tiên ở châu Âu. Sau đó, Đức bắt đầu sản xuất xe đạp bằng gỗ, nhưng hệ thống xích và bàn đạp của chiếc xe đạp thông thường đầu tiên được tạo ra và thực hiện ở Pháp. Giờ đây, những chiếc xe đạp thông thường còn được sử dụng cho mục đích tập thể dục và giải trí. Một số người đi xe đạp thích đi xe đạp của họ, đạp xe quãng đường dài trong nhiều tuần trên cả đường đua nông thôn và thành thị.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong

3.1 Ưu và nhược điểm của xe đạp thường

Ưu điểm

 • Trải nghiệm lái xe thoải mái, ổn định cao hơn
 • Có thể điều chỉnh tốc độ
 • Hệ thống phanh tiên tiến
 • Tốc độ cao hơn xe đạp gấp gọn người lớn
 • Rẻ hơn xe đạp gấp
 • Khung công thái học

Nhược điểm 

 • Hạn chế di chuyển
 • Nặng hơn xe đạp gấp gọn nhẹ
 • Chiếm quá nhiều không gian

4. Câu hỏi thường gặp về Xe đạp gấp 

Xe đạp gấp có bền không?

Xe đạp gấp được chế tạo để có độ bền cao và miễn là tuân thủ các hạn chế về trọng lượng, chúng có thể tồn tại lâu dài.

Xe đạp gấp có tốt cho người mới bắt đầu không?

Xe đạp gấp không phải là lý tưởng cho những người mới bắt đầu thiếu tự tin. Điều này là do xe đạp có bánh xe nhỏ hơn (10 ”đến 20”) có thể hơi run khi xử lý và không an toàn cho những tay đua thiếu kinh nghiệm.

Xe đạp gấp có tốt cho việc tập thể dục không?

Tất nhiên! Chúng rất tốt cho việc tập thể dục và bạn có thể rèn luyện sức khỏe trên một chiếc xe đạp có thể gấp lại được.

so-sanh-xe-dap-gap-gon-nguoi-lon-xe-dap-thuong-7

Xe đạp có thể gập lại có thoải mái không?

Điều này phần lớn phụ thuộc vào con đường. Xe đạp gấp gọn nhẹ nhất thường thoải mái nhưng chúng có thể tạo ra những chuyển động chói tai và không thoải mái khi bạn gặp va chạm trên đường. Nguyên nhân của điều này là độ nhỏ của bánh xe của họ.

Xe Đạp Gấp Có Thể Đi Lên Đồi Dốc Không?

Xe đạp gấp có thể đi lên đồi dốc nếu chúng đủ nhẹ và cung cấp sự lựa chọn phù hợp về bánh răng. Ví dụ, xe đạp gấp của hãng Bromptons được trang bị 6 bánh răng và có thể được sửa đổi thêm để chinh phục những ngọn đồi với một dây xích phía trước nhỏ hơn.

Xe đạp gấp có chậm so với xe đạp thông thường không?

Đúng vậy, xe đạp gấp có tốc độ chậm hơn đáng kể so với xe đạp thông thường và đặc biệt là xe đạp đường trường. Trên những con đường bằng phẳng, bạn có thể đi xe đạp gấp trung bình khoảng 16-24 km / giờ.

Lời kết.

Như bạn thấy, mỗi loại xe đạp đều có những ưu điểm và lợi ích của nó. Chiếc xe đạp tốt nhất dành cho bạn sẽ là chiếc phù hợp với mọi nhu cầu riêng của bạn. Vì vậy, cách tốt hơn là xác định nhu cầu của bạn trước và sau đó tìm kiếm một chiếc xe đạp phù hợp nhất.

Nếu bạn quan tâm đến xe đạp gấp gọn người lớn, bạn có thể duyệt qua các bài viết trước hoặc truy cập Trang web xedapxin.com chính thức của chúng tôi, cũng có thể chọn để lại tin nhắn của bạn bên dưới. Nếu bạn quan tâm đến xe đạp, có thể theo dõi chúng tôi trên Fanpage.

 

 

 

5/5 (1 Review)

One thought on “[So sánh] Xe đạp gấp gọn người lớn – Xe đạp thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 033 511 2621